Các mẫu xe đang giành lợi thế tại giải Ôtô của năm 2021

Ba mẫu xe của VinFast hay Honda City, Mitsubishi Xpander đang là những mẫu xe được Ban giám khảo và giới chuyên gia đánh giá cao nhất.

Car Awards 2021 đang bước vào giai đoạn nước rút trước khi những cái tên tiêu biểu nhất được xướng tên là ôtô của năm theo từng phân khúc vào đầu tháng 1/2022. Những ngày này, ban giám khảo gồm các chuyên gia (chiếm 60% số điểm) và độc giả nhiều kinh nghiệm (40% số điểm) đang tập trung chấm điểm cho 120 mẫu xe của 15 phân khúc.

Mỗi mẫu xe được cho điểm dựa trên 20 tiêu chí, được chia vào 5 nhóm lớn là ngoại thất, nội thất, vận hành, tiện nghi hành khách và chi phí sử dụng. Mỗi tiêu chí có thang điểm 1-5. Như vậy mỗi xe được tối đa 100 điểm. Số điểm các xe được chấm dựa trên tương quan của mẫu xe đó trong phân khúc, có nghĩa là số điểm của hai xe ở hai phân khúc khác nhau là không có giá trị so sánh. Ví dụ: Ford Ranger được 90,7 điểm không có nghĩa là mẫu xe này toàn diện hơn Mercedes C-class được 90,2 điểm.

Các giám khảo sẽ tiếp tục làm việc cho tới khi đóng cổng chấm điểm vào ngày cuối cùng của năm 2021. Từ nay tới đó, thứ hạng các mẫu xe có thể thay đổi liên tục.

Các mẫu xe đang thắng thế tại Car Awards 2021.

Các mẫu xe đang thắng thế tại Car Awards 2021.

Hầu hết các mẫu xe được ban giám khảo cho điểm cao cũng là những mẫu xe có doanh số tốt và được nhiều độc giả dự đoán sẽ trở thành xe của năm, trừ một số trường hợp đặc biệt. Ví dụ, Honda City không bán chạy bằng Toyota Vios và Hyundai Accent, nhưng được ban giám khảo đánh giá cao nhất.

Đầu tháng 1/2022, Car Awards 2021 sẽ vinh danh các mẫu xe thắng giải Ôtô của năm ở mỗi phân khúc cũng như Ôtô của năm toàn thị trường, do Ban tổ chức lựa chọn.

(Theo vnxpress)