Công nghệ điều khiển ô tô cách nửa vòng trái đất - Viễn cảnh chở người thân, chở khách chỉ cần ngồi một chỗ

Sony Vision-S cho phép người dùng điều khiển xe từ xa nhờ kết nối 5G.

Sony Vision-S có thể không phải là xe tự lái hoàn chỉnh, nhưng không vì thế mà mẫu xe này bị đánh giá thấp. Tại CES 2022, Sony bắt tay cùng đại gia làng viễn thông Vodafone để thể hiện công nghệ điều khiển xe từ xa với khoảng cách hàng ngàn km.

Cụ thể, chiếc xe sử dụng công nghệ hỗ trợ lái từ xa được đặt ở trường đua Aldenhoven, Đức trong khi người điều khiển sử dụng vô-lăng, chân ga, chân phanh và cả chân côn như một cỗ máy chơi game thực thụ nằm trong địa phận Nhật Bản với tổng khoảng cách giữa 2 nơi là 9.363 km.

Phía sau vô-lăng chiếc sedan điện Sony là hướng dẫn viên an toàn phụ trách điều khiển xe trong trường hợp kết nối 5G gặp trục trặc nhưng vấn đề trên đã không xảy ra khi chiếc Sony Vision-S 01 đạt tới tốc độ tối đa 61 km/h mà không gặp vấn đề gì.

Theo lý giải của Sony, chiếc xe của họ có phần cứng đủ tân tiến để hỗ trợ hệ thống viễn thông cần thiết cho phép người lái điều khiển xe từ xa qua kết nối 5G. Thử nghiệm bất thường trên được tiến hành phục vụ 2 mục tiêu: phát triển công nghệ truyền tải ổn định một lượng dữ liệu dưới dạng video khổng lồ trong thời gian thực và "nghiên cứu một trải nghiệm di động liên kết giữa thực và ảo hoàn toàn mới".

Trong giai đoạn nửa thập kỷ kế tiếp, khả năng Sony Vision-S 01 lẫn 02 được hiện thực hóa là cực kỳ cao khi Sony đã chính thức công bố tham vọng tham chiến làng xe khi mở cửa phân nhánh Mobility. Sự đáng sợ của đại gia công nghệ này tới từ chỗ họ không bị gò bó bởi các quy chuẩn của làng xe hiện tại và hứa hẹn sẽ mang tới nhiều phát minh độc đáo.

(Theo Autopro.com.vn)