Các hãng xe mong chờ tháng cuối năm sẽ bán nhiều xe nhờ hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ

Còn hơn 1 tháng nữa chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp trong nước sẽ hết hiệu lực, Hiệp hội các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA) hy vọng thị trường ô tô sẽ thay đổi tích cực hơn.

 

Chính sách ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước được áp dụng tại Nghị định số 41/2023/NĐ-CP chỉ còn hiệu lực trong vòng hơn 1 tháng, trước khi quay trở lại mức thu được quy định tại Nghị định số 10/2022/NĐ-CP từ ngày 01/01/2024. Hiệp hội các Nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA) hy vọng với những lợi ích mà chính sách ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ mang lại, kèm theo nhu cầu mua sắm tiêu dùng của người dân thường tăng cao vào dịp cuối năm, thị trường ô tô sẽ khởi sắc trong tháng cuối cùng áp dụng chính sách ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ.

xedoisong_thi_truong_o_to_ky_vong_khoi_sac_trong_thang_cuoi_cung_ap_dung_chinh_sach_ho_tro_50_phan_tram_le_phi_truoc_ba--1-.jpg (584 KB)

Vào ngày 28/06/2023, Chính phủ ban hành Nghị định số 41/2023/NĐ-CP quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô được sản xuất, lắp ráp trong nước. Theo đó, kể từ ngày 01/07/2023 đến hết ngày 31/12/2023, mức thu lệ phí trước bạ bằng 50% mức thu quy định tại Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/01/2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ. 

xedoisong_thi_truong_o_to_ky_vong_khoi_sac_trong_thang_cuoi_cung_ap_dung_chinh_sach_ho_tro_50_phan_tram_le_phi_truoc_ba--2-.jpg (371 KB)

Theo nhiều chuyên gia, việc giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước sẽ đem lại nhiều lợi ích cho thị trường, thúc đẩy người tiêu dùng mua sắm. Chính sách này được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp ô tô trong nước do tác động tiêu cực của suy thoái kinh tế trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch, từ đó, cũng góp phần làm tăng nguồn thu ngân sách cho Nhà nước.

xedoisong_thi_truong_o_to_ky_vong_khoi_sac_trong_thang_cuoi_cung_ap_dung_chinh_sach_ho_tro_50_phan_tram_le_phi_truoc_ba--3-.jpg (583 KB)

Tuy nhiên, việc áp dụng chính sách ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước lần này dù đã có tác động nhất định tới việc tăng sức mua, nhưng vẫn chưa mang lại khối lượng tiêu thụ và doanh số bán hàng như kỳ vọng.

xedoisong_thi_truong_o_to_ky_vong_khoi_sac_trong_thang_cuoi_cung_ap_dung_chinh_sach_ho_tro_50_phan_tram_le_phi_truoc_ba--4-.jpg (411 KB)

Cụ thể, trong 04 tháng áp dụng chính sách giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ (tính từ tháng 7 đến hết tháng 10/2023), doanh số bán hàng của Hiệp hội các Nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA) giảm 31% so với 04 tháng trước đó (04 tháng không áp dụng chính sách ưu đãi mức thu lệ phí trước bạ) và giảm 16% so với cùng kỳ 4 tháng năm ngoái (từ tháng 07 đến tháng 10/2022).

xedoisong_thi_truong_o_to_ky_vong_khoi_sac_trong_thang_cuoi_cung_ap_dung_chinh_sach_ho_tro_50_phan_tram_le_phi_truoc_ba--5-.jpg (133 KB)

Việc doanh số tiếp tục sụt giảm mạnh kể cả khi đang áp dụng chính sách giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ cho thấy suy thoái kinh tế sau dịch bệnh vẫn còn tiếp diễn, cộng thêm các diễn biến bất ổn khó lường của Kinh tế - Chính trị - Xã hội toàn cầu thời gian qua đã gây khó khăn cho cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng. Theo đó, hàng tồn kho của các hãng sẽ ảnh hưởng tới dòng tiền, đọng vốn, chi phí lãi suất ngân hàng tăng, cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất – vận hành của nhiều doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp,…

xedoisong_thi_truong_o_to_ky_vong_khoi_sac_trong_thang_cuoi_cung_ap_dung_chinh_sach_ho_tro_50_phan_tram_le_phi_truoc_ba--6-.jpg (465 KB)

Từ ngày 01/01/2024 trở đi, mức thu lệ phí trước bạ sẽ tiếp tục thực hiện theo quy định tại Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/01/2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ và không còn ưu đãi giảm 50%. Để tạo thêm sức bật cho thị trường trong những tháng cuối Nghị định số 41/2023/NĐ-CP còn hiệu lực, các thành viên Hiệp hội các Nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh, triển khai các chương trình để kích cầu người tiêu dùng như tặng thêm 50% lệ phí trước bạ còn lại cho khách hàng, giảm giá hấp dẫn thậm chí giảm giá sâu chưa từng có, bốc thăm trúng thưởng, hỗ trợ lãi suất vay, tặng bảo hiểm, tặng phụ kiện đi kèm,… 

xedoisong_thi_truong_o_to_ky_vong_khoi_sac_trong_thang_cuoi_cung_ap_dung_chinh_sach_ho_tro_50_phan_tram_le_phi_truoc_ba--7-.jpg (398 KB)

Ví dụ như chương trình ưu đãi giảm 100% mức thu lệ phí trước bạ cho khách hàng đặt mua xe vào ngày 11/11 của Ford Việt Nam đã có tác động tích cực cho việc gia tăng doanh số của hãng. Mitsubishi Motors Việt Nam cùng hệ thống nhà phân phối ủy quyền trên toàn quốc ưu đãi 100% lệ phí trước bạ nhiều dòng xe trong tháng 11/2023. Honda Việt Nam cùng các nhà phân phối ô tô giảm tiếp 50% số lệ phí còn lại bên cạnh mức hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ từ Chính phủ cho khách hàng mua Honda City, BR-V, HR-V, Civic và Accord cùng nhiều quà tặng khác.

xedoisong_thi_truong_o_to_ky_vong_khoi_sac_trong_thang_cuoi_cung_ap_dung_chinh_sach_ho_tro_50_phan_tram_le_phi_truoc_ba--8-.jpg (403 KB)

Isuzu hỗ trợ thêm 50% phí trước bạ bộ đôi Isuzu D-MAX và mu-X. Hino Motors Việt Nam cũng hỗ trợ thêm 50% lệ phí trước bạ cho xe Hino XZU, FL, FM. Toyota Việt Nam và hệ thống đại lý mang đến cho khách hàng cơ hội vàng để sở hữu xe với mức hỗ trợ lệ phí trước bạ lên tới 100% (bao gồm cả phần hỗ trợ lệ phí trước bạ từ Chính phủ). Mercedes-Benz ngoài áp dụng chính sách ưu đãi 50% lệ phí trước bạ đối với các dòng xe C-Class, E-Class, GLC thế hệ mới X254 và mẫu xe hiệu năng cao Mercedes-AMG C43 4Matic, hãng còn triển khai chương trình “Tri ân khách hàng thân thiết” và chương trình tặng bộ sạc tại nhà Wallbox cho khách hàng mua xe EQ từ Mercedes-Benz,...

xedoisong_thi_truong_o_to_ky_vong_khoi_sac_trong_thang_cuoi_cung_ap_dung_chinh_sach_ho_tro_50_phan_tram_le_phi_truoc_ba--9-.jpg (446 KB)

Như vậy, nếu khách hàng quyết định mua hàng vào giai đoạn này của năm sẽ được tận hưởng những ưu đãi kép, ưu đãi nhiều lớp, nhiều tầng, thậm chí là các gói ưu đãi chưa từng có của các nhà sản xuất, lắp ráp và kinh doanh ô tô. Cùng với đà giảm của lãi suất vay ngân hàng, nhu cầu mua sắm cuối năm tăng cao, các chương trình khuyến mại hấp dẫn và mức thu lệ phí trước bạ vẫn còn đang trong thời gian ưu đãi, tháng 11 và 12/2023 sẽ là thời điểm phù hợp để nhiều khách hàng đang có dự định mua xe xuống tiền.

xedoisong_thi_truong_o_to_ky_vong_khoi_sac_trong_thang_cuoi_cung_ap_dung_chinh_sach_ho_tro_50_phan_tram_le_phi_truoc_ba--10-.jpg (372 KB)

Hiệp hội các Nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA) hy vọng với những lợi ích mà việc giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước mang lại, kèm theo nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân tăng cao vào dịp cuối năm, sẽ tạo động lực kích cầu mua sắm ô tô của người tiêu dùng, giúp các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ô tô lấy lại đà tăng trưởng doanh số và thị trường ô tô nói chung sẽ khởi sắc trong những tháng cuối cùng áp dụng chính sách ưu đãi mức thu lệ phí trước bạ.

(Theo xedoisong.vn)